• Gợi ý từ khóa:
  • Nội tiết tố nữ, Đại tràng, Bổ gan, Bổ não, Sinh lý nam

Tiềm năng kinh doanh thương mại điện tử cho sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, mẹ và bé

Chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp và mẹ và bé là các ngành hàng đóng góp nhiều nhất vào doanh thu của Metric – nền tảng Big Data chuyên khai thác và cung cấp dịch vụ nghiên cứu số liệu thương mại điện tử (E-commerce).

Mức độ tiềm năng cũng như cạnh tranh khi kinh doanh các mặt hàng chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, mẹ và bé trên các sàn thương mại điện tử là rất cao, ông Phạm Bảo Trung – Giám đốc Kinh doanh của Metric nhận định.

Đại diện Metric cũng chia sẻ sâu hơn với PharmaDi về cách giúp doanh nghiệp, thương hiệu và nhà bán hàng nói chung vận dụng số liệu chính xác để kinh doanh hiệu quả trong các ngành hàng rất được quan tâm này.

Tiềm năng cao, đặc biệt là thực phẩm chức năng chất lượng

Các ngành hàng chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, mẹ và bé mang loại doanh số lớn nhất cho tất cả các sàn thương mại điện tử lẫn các nhà bán hàng. Hiện tại, các đối tác – khách hàng nổi bật của Metric liên quan đến sản phẩm thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, mẹ và bé có thể kể đến như Bayer, Doctor Home, Dược Hậu Giang, Long Châu, Pharmaco, Fatzbaby, Con Cưng, Shiseido, Guardian, Hasaki, Unilever…

Có thể thấy, việc kinh doanh các sản phẩm làm đẹp hay mẹ và bé không dừng lại trong nước, nhiều nhà bán hàng tại Việt Nam lẫn nước ngoài đều có sự đầu tư lớn và chuyên nghiệp. Thêm nữa, không có nhiều rào cản khi kinh doanh các sản phẩm này, nên mức độ cạnh tranh là rất cao. Những tay chơi mới tham gia thị trường phải sẵn sàng đối diện với những tay chơi đang chiếm lĩnh top đầu lẫn các đối thủ tiềm năng khác trong tương lai.

Tiềm Năng Kinh Doanh Thương Mại điện Tử Cho Sản Phẩm Chăm Sóc Sức Khoẻ, Làm đẹp, Mẹ Và Bé

Các ngành hàng chăm sóc sức khoẻ, sản phẩm làm đẹp, mẹ và bé luôn nằm trong top dẫn đầu doanh số trên tất cả các sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, Sendo, TikTok Shop… Nguồn tham khảo: Trang chủ Metric

Tuy nhiên, các ngành này cũng mang đến nhiều cơ hội gia nhập thị trường cho các bên biết cách lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp hay chiến lược đầu tư hiệu quả. Trong top 20 hay top 50 đơn vị dẫn đầu về doanh số vẫn luôn có các nhà bán hàng cá nhân hay nhà bán lẻ. Vì vậy, dù có thể sự tăng trưởng các ngành hàng này không quá đột biến trong thời gian ngắn nhưng tiềm năng vẫn cao vì sự tăng trưởng ổn định và được dự báo sẽ tăng trưởng tiếp tục bền vững trong thời gian tới.

Nhu cầu hiện hữu luôn có, đặc biệt là thực phẩm chức năng luôn còn nhiều tiềm năng phát triển. Doanh nghiệp, nhà bán hàng cần tiếp tục đầu tư chuyên nghiệp và nghiêm túc, không chỉ trên kênh thương mại điện tử mà còn phải phối hợp đầu tư đa kênh.

Trước đây, thị trường còn nhiều vấn đề bất cập như sản phẩm kém chất lượng, thông tin sản phẩm không chính xác. Thực tế các sàn cũng có những động thái cẩn trọng hơn để loại trừ những sản phẩm kém chất lượng, nhưng người tiêu dùng quan tâm đến sức khoẻ thường rất kỹ tính, các bên liên quan đến ngành hàng này cần đầu tư nghiêm túc hơn nữa cho sản phẩm để có kết quả tốt nhất. Chẳng hạn như nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, minh bạch thông tin, đầu tư đa kênh…

Để chọn sàn thương mại điện tử phù hợp

Metric đang sở hữu cơ sở dữ liệu lớn nhất thị trường, bao phủ 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam là Shopee, TikTok Shop, Lazada, Tiki, Sendo và hơn 100.000 website thương mại điện tử hoạt động tại Việt Nam.

Ông Trung cho rằng, việc lựa chọn được sàn thương mại điện tử phù hợp cũng là vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp hoặc nhà bán hàng.

Mặc dù khâu này phụ thuộc nhiều vào chiến lược kinh doanh của mỗi bên, nhìn chung có một số lưu ý chung cần cân nhắc:

  • Một là tìm hiểu về chiến lược phát triển của các nền tảng xem có phù hợp với sản phẩm doanh nghiệp đang kinh doanh hay không. Ví dụ, Shopee đang phát triển theo kiểu sàn thương mại điện tử truyền thống, còn TikTok Shop đang là nền tảng kết hợp giải trí với mua sắm
  • Hai là tìm hiểu về tổng quan ngành hàng, nhóm hàng, thị phần các bên, tốc độ phát triển, phân khúc giá phù hợp cho sản phẩm
  • Ba là nghiên cứu về đối thủ: đối thủ đang bán sản phẩm gì, họ có thế mạnh ở phân khúc giá nào, đang dẫn đầu thương hiệu nào, câu chuyện bán hàng, khuyến mại, doanh thu của họ ra sao…

Tiềm Năng Kinh Doanh Thương Mại điện Tử Cho Sản Phẩm Chăm Sóc Sức Khoẻ, Làm đẹp, Mẹ Và Bé

Ông Phạm Bảo Trung – Giám đốc Kinh doanh của Metric (thứ ba từ trái sang) và đội ngũ. Nguồn: Metric

Thắng lớn nhờ nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng từ đầu

Ông Trung cho biết, Metric đang nhìn thấy sự biến chuyển về tư duy số liệu trong các doanh nghiệp nội địa mà vốn trước đó không quá coi trọng vấn đề này. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng sau khi sử dụng Metric đã đưa số liệu nghiên cứu của Metric vào quy trình hoạt động của mình.

Có nhiều trường hợp nhờ nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng từ đầu mà có được chiến thắng lớn vượt ngoài mong đợi. Đơn cử như một doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm. Để tìm được nguồn hàng son môi phù hợp, họ bắt đầu bằng cách sử dụng số liệu của Metric để nghiên cứu sâu về sở thích sử dụng son môi của người tiêu dùng Việt Nam, từ chất lượng, thương hiệu, màu sắc đến phân khúc giá. Căn cứ vào đó, họ mới đề ra mọi tiêu chí cần thiết cho một lựa chọn sản phẩm son môi hoàn hảo.

Không lâu sau, họ tìm được nguồn son môi chất lượng từ Hàn Quốc, đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí đã đề ra. Không những vậy, họ còn chứng minh được năng lực với đối tác ở Hàn Quốc nhờ nắm vững thông tin thị trường Việt Nam.

Kết quả là, họ đàm phán thành công trở thành nhà phân phối độc quyền cho sản phẩm son môi đó. Chưa đến một năm sau, họ đạt doanh số bán hàng 1,5 triệu USD, và luôn nằm trong top 10 thương hiệu nhà bán trên sàn thương mại điện tử đang tập trung chính là Shopee. Sẵn đà thành công trên kênh thương mại điện tử, họ còn triển khai thêm cửa hàng offline trên cả nước.

0
hangdiemotc back to top