• Gợi ý từ khóa:
  • Nội tiết tố nữ, Đại tràng, Bổ gan, Bổ não, Sinh lý nam

Lợi ích của hoạt động trade marketing tại nhà thuốc

Các hoạt động trade marketing giúp khách hàng biết và nhớ đến quầy thuốc hoặc nhà thuốc mới mở, đồng thời giúp đẩy doanh số cho những cửa hàng đã hoạt động lâu năm, dược sĩ Lê Xuân Hoà – chủ hệ thống quầy thuốc Hoà Phượng, giám đốc kinh doanh công ty TNHH Phyto Việt Nam chia sẻ với Hangdiemotc.com.

Sau khi trải nghiệm công việc trình dược viên và tự kinh doanh, vào khoảng năm 2016, dược sĩ Lê Xuân Hoà nhận thấy ngành bán lẻ triển vọng nên quyết định thành lập hệ thống quầy thuốc Hoà Phượng. Tính đến nay Hoà Phượng đã có 4 quầy thuốc, đều đặn tại Thái Bình, vốn là chiếc nôi đào tạo nhiều bác sĩ, dược sĩ Việt Nam. Hệ thống Hoà Phượng không chỉ kinh doanh thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mà còn góp phần đào tạo và hỗ trợ nhiều dược sĩ mở nhà thuốc.

Hiện tại, bên cạnh vai trò chủ hệ thống quầy thuốc Hoà Phượng, dược sĩ Lê Xuân Hoà còn là giám đốc kinh doanh của công ty TNHH Phyto Việt Nam, chuyên phân phối các dòng thực phẩm chức năng, vật tư y tế và cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kinh doanh cho chủ nhà thuốc hoặc chủ quầy thuốc. Đến nay Phyto đã cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho hàng ngàn nhà thuốc và phòng khám tại Việt Nam. Trong đó, các chiến dịch trade marketing (hoạt động tiếp thị tại điểm bán) hiệu quả đã góp phần tạo nên uy tín cho Phyto.

Lợi ích Của Hoạt động Trade Marketing Tại Nhà Thuốc

Dược sĩ Lê Xuân Hoà chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề nhân chuỗi và phát triển hệ thống chuyên nghiệp cùng hệ thống nhà thuốc Hoàng Anh. Nguồn: hệ thống quầy thuốc Hoà Phượng

Có thể thấy, cả hai vai trò tại Hoà Phượng và Phyto đều mang đến cho dược sĩ Hoà nhiều kinh nghiệm thực chiến trong thiết lập hệ thống kinh doanh và xây dựng chương trình tiếp thị, quảng bá cho nhà thuốc. Ông nhận định, các chiến dịch trade marketing nếu được tổ chức hiệu quả sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho mọi nhà thuốc, quầy thuốc. Đó chính là tăng mức độ nhận biết của khách hàng, thúc đẩy doanh số, từ đó tăng năng lực cạnh tranh của nhà thuốc, quầy thuốc với các nhà thuốc, quầy thuốc truyền thống khác hoặc thậm chí cả với các chuỗi nhà thuốc lớn vượt trội hơn về quy mô.

Đầu tiên là lợi ích với những cửa hàng mới mở. Các chương trình trade marketing được tổ chức tại điểm bán như đo tiểu đường miễn phí, đo huyết áp miễn phí, siêu âm, soi tai mũi họng, soi da, khám mắt… hoặc khuyến mãi khi mua hàng dù nhiều hay ít đều sẽ tạo ấn tượng ban đầu rất tốt. Khách hàng sẽ có xu hướng… biết ơn và nhờ đó nhớ đến nhà thuốc hoặc quầy thuốc lâu hơn. Sau này có dịp cần mua thuốc, họ sẽ ghé lại mua, như một hình thức cảm ơn.

Dược sĩ Lê Xuân Hoà kể, nhiều đối tác nhà thuốc hợp tác với Phyto ngay từ đầu theo hình thức “trọn gói”, từ xây nhà, làm biển tủ, thiết kế các chương trình trước và sau khai trương… Sau đó, chủ nhà thuốc chỉ mất khoảng 15 ngày đến một tháng để làm quen với công việc vận hành trực tiếp, và vẫn tiếp tục duy trì được doanh số từ 10 triệu đồng/ngày (với quy mô cửa hàng tương đối).

Theo ước lượng của dược sĩ Hoà, hiện nay, quầy thuốc mới mở với quy mô tương đối thì doanh số ban đầu vào khoảng 2 – 3 triệu đồng/ngày, hoặc nhỏ hơn thì dưới 1 triệu đồng/ngày. Để đạt được mức doanh số từ 10 triệu đồng/ngày, họ phải mất hơn 2 năm. Vì khi đó cửa hàng mới gầy dựng được uy tín, tạo được sự chú ý và có dữ liệu khách hàng trung thành. Ông cho rằng, nếu nhà thuốc có thể tận dụng nguồn lực từ các đối tác (nhà cung cấp, thương hiệu) để cùng làm trade marketing, nhất là hoạt động khai trương nhà thuốc, quầy thuốc mới, họ có thể tiết kiệm được quãng thời gian 2 năm “cầm cự” đó.

Thứ hai là lợi ích với những cửa hàng đã hoạt động nhiều năm. Khi dự đoán sắp có áp lực cạnh tranh do đối thủ sắp mở cửa hàng mới gần khu vực của mình, chủ nhà thuốc hay chủ quầy thuốc có thể tránh việc thương hiệu bị lu mờ bằng cách triển khai các chương trình tiếp thị tại điểm bán tương tự như trên, hoặc những chương trình đơn giản như phát bóng bay miễn phí để quảng bá thương hiệu. Không những hạn chế áp lực cạnh tranh mà các hoạt động này còn giúp đẩy doanh số bán hàng lên cao hơn.

Đơn cử, với một nhà thuốc đang có doanh số khoảng 20 triệu đồng/ngày muốn đẩy lên 25 triệu đồng/ngày, Phyto sẽ làm các chương trình phát 5.000 – 6.000 tờ rơi tại 5 – 10 xã, tặng quà… Tuỳ địa điểm của nhà thuốc mà Phyto cam kết doanh số bán hàng trong những ngày triển khai, hoặc vừa cam kết doanh số bán hàng vừa cam kết luôn cả số lượng khách hàng cũ được tri ân… Các số liệu này đều có phần mềm thống kê rõ ràng.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà thuốc muốn tự triển khai các hoạt động tiếp thị tại điểm bán, dược sĩ Hoà cho rằng nên linh hoạt làm vừa tầm với quy mô đầu tư. Nếu một quầy thuốc có quy mô vốn tầm 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng thì không nên làm các chương trình “siêu to”. Thay vào đó, chỉ cần triển khai các chương trình đơn giản như đo huyết áp, đo tiểu đường, đo loãng xương… và tặng các phần quà nho nhỏ.

Với kinh nghiệm dày dạn tại hệ thống quầy thuốc Hoà Phượng và Phyto, dược sĩ Hoà gợi ý các chủ nhà thuốc cần chú ý thiết kế quầy thuốc đẹp mắt, tổ chức các hoạt động tiếp thị vào dịp khai trương. Và một điều quan trọng hơn nữa là phải khiến khách hàng cảm nhận được dược sĩ tại cửa hàng đều đã được đào tạo bài bản và có kỹ năng giao tiếp, tư vấn tốt.

0
hangdiemotc back to top